Bảng Anh (GBP) Mới nhất: Bị kẹt giữa tai ương dầu và hy vọng khóa

Bảng Anh (GBP) đã giảm mạnh trong nhiều tháng qua, chạm mức thấp nhất trong 4 năm là 1.1425 trong quá trình này. Đây là hậu quả của giá dầu tăng vọt, cùng với khu vực đồng Euro phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ lớn. Tại Hoa Kỳ, một sự suy thoái kinh tế đã đẩy lạm phát lên hàng đầu vào tầng bình lưu, trong khi những người tham gia thị trường lo ngại rằng các quan chức chính phủ bị kẹt giữa một tảng đá và một nơi khó khăn.

Khi bạn đọc điều này, Ngân hàng Anh đã công bố một cuộc họp khác vào thứ Năm, với những người tham gia thị trường dự đoán sự can thiệp tiếp theo của ngân hàng trung ương để cứu Bảng Anh. Điều này là đáng ngạc nhiên khi đồng bảng Anh đã giảm gần 5% so với đồng đô la trong tháng này.

Điều mà Ngân hàng Anh hy vọng đạt được bằng cách “lấy lại” tại Bảng Anh là giữ cho các đối tác thương mại khổng lồ của Vương quốc Anh hạnh phúc. Họ hy vọng sẽ ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong khối tiền tệ châu Âu. Những quốc gia này lần lượt hy vọng sẽ tránh được hiệu ứng domino từ các quốc gia không ổn định khác – điều này cũng có thể làm hỏng đồng tiền của chính họ.

Nhưng CBA có thể thực sự thực hiện được lời hứa này không? Không có đột phá nào, nhưng các bánh xe đang quay. Họ sẽ cứu Bảng Anh một lần và mãi mãi, hay sự can thiệp của họ sẽ chỉ kéo dài một cuộc khủng hoảng thế giới?

Những rắc rối hiện tại của các ngân hàng và chính phủ của Vương quốc Anh đã thúc đẩy một số hành động quyết liệt. Họ đã mở các cuộc thảo luận với các chủ ngân hàng ở một số quốc gia lớn nhất EU liên quan đến gói giải cứu, với hy vọng buộc họ phải cứu trợ các quốc gia khác. Chiến thuật này có thể có hiệu quả, nhưng nó là mối đe dọa chính trị lớn nhất mà họ phải đối mặt cho đến nay.

Thực tế hơn, Ngân hàng Anh đã khiêm tốn hơn nhiều khi thảo luận về triển vọng của Vương quốc Anh. Nó đang cố gắng mở ra cuộc đối thoại và ngăn chặn khủng hoảng. Nhưng những người thực sự kiếm được tiền từ đồng bảng Anh có thể khó chịu vì đây là thời điểm. Trong nỗ lực bảo vệ và tăng cường lợi nhuận, các ngân hàng và thương nhân này có thể đấu tranh để tiếp tục sinh lợi.

CBA cũng rất nhạy cảm với thực tế rằng việc chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ sẽ làm tổn hại thêm đến nguồn thu nhập của họ. Trên thực tế, đây là mối đe dọa lớn nhất hiện nay. Những lo ngại này đã gây ra suy đoán về số tiền mà ngân hàng có thể tiết kiệm thông qua gói cứu trợ.

Nỗi sợ hãi lớn đối với hệ thống ngân hàng của Vương quốc Anh là các gói cứu trợ tiềm năng từ khu vực đồng euro có thể không đủ để ổn định cuộc khủng hoảng. Để đối phó với vấn đề này, họ đã mở ra các cuộc thảo luận với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Họ cũng nhận ra rằng một kế hoạch cứu trợ cho toàn bộ khu vực đồng euro có thể tạo ra sự hoảng loạn khác.

Nhưng CBA có thể đi được bao xa khi đã nói chuyện với ECB? Và chính xác thì đòn bẩy của họ trong các cuộc đàm phán là gì?

Nếu ECB bảo lãnh toàn bộ khu vực đồng euro, có nguy cơ cao rằng các tổ chức tài chính của Vương quốc Anh sẽ được thế chấp bằng cổ phiếu của họ. Điều này có nghĩa là họ sẽ chỉ có quyền truy cập vào thị trường tài chính của khu vực đồng euro nếu họ bán tất cả cổ phần ở Vương quốc Anh, nghĩa là họ sẽ cần phải trả phí giao dịch khổng lồ để bán. Một khoản lỗ lãi lớn cho các ngân hàng này sẽ xảy ra sau đó.

Mặt khác, một kế hoạch cứu trợ cho Vương quốc Anh cũng có thể có nghĩa là bãi bỏ hoàn toàn Bảng Anh. Điều này có nghĩa là mọi tổ chức tài chính của Anh sẽ bị buộc phải bán cổ phần của mình cho ECB hoặc bán đồng euro để tăng tiền mặt. Điều này có nghĩa là sự kết thúc của hệ thống thương mại London và ngân hàng Luân Đôn cũ.

Nếu các ngân hàng này quản lý để bán tất cả cổ phần của họ cho ECB, và sau đó khóa tài khoản ngân hàng nước ngoài của họ, họ có thể bảo lãnh cho Bảng Anh, nhưng điều đó sẽ rất rủi ro. Và tiền tệ có thể mất giá trị lịch sử của nó.