Dầu thô, S & P 500 & Vàng: Biểu đồ chỉ số & hàng hóa

Các cổ phiếu, hàng hóa và các sản phẩm đầu tư khác dựa trên một tiêu chuẩn cụ thể như Standard & Poor’s (S & P) 500, hoặc Trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA). Nhưng sự khác biệt giữa đầu tư chỉ số và đầu tư hàng hóa là gì?

Đầu tư vào một chỉ số, như S & P 500, có thể đơn giản. Chỉ số theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu được liệt kê trong các công ty lớn, giao dịch công khai. Vì vậy, giống như một cổ phiếu, bạn có thể mua một cổ phiếu trong một công ty đã được niêm yết tại một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất.

Nhưng đầu tư chỉ số vượt xa các chỉ số thị trường chứng khoán. Một số chỉ số theo dõi các cổ phiếu riêng lẻ bao gồm cổ phiếu dầu khí tự nhiên, cổ phiếu viễn thông, kim loại quý và cổ phiếu công nghệ.

Đối với các nhà đầu tư, các chỉ số theo dõi các cổ phiếu có một số điểm tương đồng, nhưng không phải tất cả. Trong khi DJIA không bao gồm ngành năng lượng, thì Trung bình công nghiệp Dow Jones bao gồm dầu và khí tự nhiên, nhưng không bao gồm các ngành công nghiệp khác.

Những loại chỉ số này không thực sự cho phép bạn giao dịch trực tiếp với dầu thô, khí tự nhiên hoặc bất kỳ loại năng lượng nào khác. Giá cổ phiếu có thể dựa trên suy đoán về thời điểm công ty có thể tìm thấy nguồn cung mới, nhưng chúng không thể được giao dịch cho đến khi công ty báo cáo kết quả. Họ phụ thuộc vào đầu cơ để tiến lên phía trước với sản xuất của họ.

Các loại chỉ mục khác cung cấp một loại sản phẩm khác nhau. Thay vì mua cổ phiếu của một công ty, các loại chỉ số này là một nhóm các công ty dựa trên ngành công nghiệp của họ.

Ví dụ, một chỉ số như vậy là Hiệp hội Khí đốt tự nhiên Texas. Tổ chức công nghiệp dầu khí tự nhiên này cung cấp thông tin về hiệu suất của trữ lượng khí đốt tự nhiên theo thời gian. Điều này mang lại cho các nhà đầu tư một cơ hội để mua cổ phiếu trong các công ty khí khác nhau có kết nối với một lĩnh vực cụ thể.

Những người biết sử dụng thông tin này để kiếm được nhiều tiền bằng cách biết công ty nào trong một lĩnh vực đang hoạt động tốt và công ty nào không hoạt động. Họ thường thích các chỉ số dựa trên ngành phù hợp, vì dầu và khí tự nhiên chỉ là một trong một số ngành công nghiệp dựa trên một ngành cụ thể.

Một lợi thế khác của đầu tư chỉ số là bạn có thể tập trung đầu tư vào một số ngành tương đối nhỏ có liên quan chặt chẽ. Nếu có một công ty dầu hoặc khí tự nhiên trong mọi lĩnh vực của chỉ số, điều đó có nghĩa là bạn sẽ đầu tư vào hàng chục công ty khác nhau. Đây là điều bạn sẽ không bao giờ có thể làm được nếu bạn mua cổ phiếu của các cổ phiếu dầu khí tự nhiên.

Nhưng sau đó, một lần nữa, có một yếu tố khác làm cho chỉ số đầu tư một khoản đầu tư hàng hóa vượt trội sang đầu tư hàng hóa nói chung. Đầu tư vào một chỉ số hàng hóa là rẻ vì chi phí sản xuất nguyên liệu thô cho chỉ số giảm. Bạn có thể so sánh điều này với một sự rút ngắn, nơi bạn có thể suy đoán rằng một cổ phiếu sẽ giảm và mua nó khi nó giảm giá.

Vì hàng hóa rẻ hơn rất nhiều so với cổ phiếu, điều này giúp giảm chi phí đầu tư chỉ số. Một nhược điểm của điều này là cổ phiếu có xu hướng tập trung ở một vài công ty lớn, do đó khó xác định công ty nào có khả năng ở lại kinh doanh lâu nhất.

Điều này làm cho đầu tư hàng hóa phù hợp hơn với các nhà đầu tư đầu cơ, thay vì những người tìm kiếm lợi nhuận ổn định, nhất quán. Nó cũng làm cho việc giao dịch tốn kém hơn so với đầu tư chỉ số.