Đồng đô la Mỹ bị sốc bởi biến động tiền tệ và mở rộng Fed

Hầu hết các nhà đầu tư đang phải chịu đựng những vấn đề kép của Đô la Mỹ được gây ra bởi Biến động FX & Fed Arsenal mở rộng, trong khi những người khác đang tận hưởng xu hướng tăng. Để kiểm tra các nguyên nhân khác nhau của áp lực giá liên tục của USD, trước tiên chúng ta cần xem xét thị phần quốc tế của nó.

Hiện tại, Mỹ đang mất hầu hết các đối tác thương mại tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với Nhật Bản hiện đang theo Anh, Úc và Hàn Quốc trong việc thoát khỏi khu vực thương mại tự do. Một lý do là Hoa Kỳ đã nỗ lực rất ít để đảm bảo rằng nước này không cản trở quá trình hội nhập và tự do hóa thương mại châu Á. Do đó, các quốc gia này đang từ bỏ các khu vực thương mại tự do và tiến gần hơn tới Mỹ, dẫn đến sự sụp đổ của hàng xuất khẩu của Mỹ.

Nhưng thị phần quốc tế nói chung của USD cũng đang bị xói mòn do những bất ổn tài chính đang diễn ra trên toàn cầu. Điều đó có nghĩa là có ít nhu cầu về USD để nắm giữ thị trường tiền tệ quốc tế, đặc biệt là ở Mỹ Latinh và Châu Phi.

Đồng thời, có ít nhu cầu về USD trên sàn giao dịch quốc tế vì Trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm gần 80% so với mức cao trong sáu tháng đầu năm 2020. Ngoài ra, ngành ngân hàng từ chối cung cấp thêm dịch vụ tài chính hoặc hỗ trợ tiền tệ có nghĩa là nhiều nhà đầu tư tư nhân có khả năng chuyển sang các tài sản thanh khoản khác để đáp ứng nhu cầu vốn của họ.

Cuộc khủng hoảng tài chính càng khiến USD khó trở thành đồng tiền giao dịch chính ở hầu hết các thị trường tiền tệ. Mặc dù Trung Quốc là quốc gia nắm giữ đồng đô la Mỹ lớn nhất, đồng Nhân dân tệ suy yếu và dòng vốn tràn lan đang thu hẹp các đối tác thương mại của Trung Quốc đến mức không thể sớm có đợt tăng giá USD.

Ngược lại, sự tăng trưởng mạnh mẽ của nợ có chủ quyền châu Âu, cũng như số lượng lớn các nhà đầu tư quỹ phòng hộ lớn ở lục địa này, đã tạo thêm động lực cho tăng trưởng của đồng euro. Bất chấp sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng, không thể phủ nhận rằng nhiều nhà đầu tư trái phiếu truyền thống đang nắm giữ nợ châu Âu lâu hơn bình thường. Điều đó có nghĩa là khi cuộc khủng hoảng suy thoái, EURO / USD có thể sớm theo sau.

Ngoài ra, thực tế kinh tế đang dần bắt đầu thay đổi ở Mỹ. Điều đó có nghĩa là USD cuối cùng có thể ổn định và hồi phục, giả sử sự phục hồi kinh tế của Mỹ tăng tốc, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu mỏ.

Triển vọng dài hạn có vẻ ít hứa hẹn đối với USD. Tuy nhiên, đồng đô la có thể được hưởng lợi từ chính sách thắt chặt của Fed nếu giá dầu bắt đầu ổn định trong tương lai gần.

Sức mạnh của Euro vẫn tiếp tục mặc dù không chắc chắn ở châu Âu. Khu vực này đang cố gắng đối phó với cuộc khủng hoảng tị nạn, thất nghiệp gia tăng và tác động của sự tăng trưởng giảm dần ở Trung Quốc.

Mặt khác, điểm yếu của EURO / USD cũng có khả năng được duy trì cho đến khi thanh khoản dài hạn được khôi phục về EUR. Cuối cùng, sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ sẽ mất một chỗ dựa, khiến các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ gặp khó khăn hơn để chịu được áp lực giảm giá của đồng đô la Mỹ.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang trong quá trình cắt giảm việc mua Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, nhưng ngay cả các chính sách thắt chặt của nó cũng có thể gây ra một số lượng tăng trưởng liên tục nhưng ổn định ở USD. Cho dù đó là giá trị nó vẫn còn được nhìn thấy.

Để kiếm tiền trong dài hạn, cách đầu tư an toàn nhất là vào các loại tài sản đang tăng trưởng đều đặn – phần còn lại của thế giới. Đây là nơi mà tất cả sự giàu có kiếm được của bạn có thể sẽ an toàn trong nhiều năm tới.