Quan điểm Rupee Ấn Độ: Mức độ kỹ thuật gây áp lực

Tương lai kinh tế của Ấn Độ vẫn là một túi hỗn hợp. Sự yếu kém của tiền tệ đã gây ra một loạt các quyết định chính sách quay trở lại ám ảnh chính phủ và dẫn đến một số mức độ không chắc chắn liên quan. Outlook mới nhất của Nifty 50: Các cấp độ kỹ thuật bị áp lực.

Đồng rupee suy yếu đã có tác động đáng kể đến các quyết định chính sách kinh tế vì những điều này cuối cùng sẽ quyết định liệu kết quả kinh tế tiêu cực có khả năng xảy ra hay không. Cho đến nay, mức độ biến động không nghiêm trọng như nó có thể. Tuy nhiên, có thể nó sẽ trở nên rõ rệt hơn trong những tháng tới. Điều này đặt ra câu hỏi về cách cân bằng một chính sách của chính phủ đã mang lại rất nhiều cho nền kinh tế nhưng đồng thời cũng hạn chế một số tiềm năng của nó.

Những thách thức mà các mục tiêu chính sách nhằm giải quyết giờ đã phát triển thành những lựa chọn chính sách khó khăn hơn. Kết quả là một tương lai không chắc chắn cho nền kinh tế Ấn Độ. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng trong những tháng tới, nhưng thực tế là đồng rupee đồng thời suy yếu đáng kể khiến việc chuyển đổi thậm chí còn khó khăn hơn.

Ngành tài chính đã chịu một cú đánh lớn và điều này đã dẫn đến tình trạng tài chính tiêu cực và mức độ tự tin thấp hơn. Trên hết, nền kinh tế cũng đã chứng kiến ​​sự suy giảm rõ rệt. Cả hai yếu tố này đều có tác động trực tiếp đến các thông số chính sách bao gồm chính sách tài khóa, tăng trưởng tín dụng và chính sách tiền tệ.

Để xác định các mục tiêu chính sách đã đạt được tốt như thế nào, điều quan trọng là phải hiểu quyết định phá giá đồng rupee được thực hiện như thế nào. Trong nhiều khía cạnh, quá trình chính trị diễn ra theo cách khá giống với quá trình thực thi chính sách kinh tế điển hình. Chính phủ đã chọn một chính sách hợp nhất tài khóa, vì nó sợ đồng rupee suy yếu hơn nữa.

Trong khi điều này đã mang lại một số cứu trợ ngắn hạn, các nguyên tắc cơ bản của các mục tiêu chính sách đã không được thay đổi. Trên thực tế, tình hình kinh tế trở nên tồi tệ hơn khi chính sách tài khóa được xem là gây bất ổn cho hệ thống ngân hàng.

Việc chính quyền sử dụng chính sách tài khóa để ổn định đồng rupee là động thái đúng đắn nhưng trong những năm gần đây, đã có sự khác biệt trong cách tiếp cận giữa chính phủ và RBI. RBI đã chứng minh rõ ràng rằng họ không đồng ý với các biện pháp tài chính được chính phủ áp dụng. Đồng thời, nó cũng cho thấy rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hỗ trợ họ vì hoạt động thị trường của nó.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của RBI để ngăn chặn sự sai lệch trong hệ thống tài chính, nó phải đối phó với thực tế là đồng rupee đã yếu và chính sách tiền tệ không đủ linh hoạt để điều chỉnh vị trí bảng cân đối. Điều này có nghĩa là chính phủ không thể dựa vào những tác động bên ngoài để ổn định vị thế.

Tùy chọn duy nhất còn lại là cố gắng đồng bộ hóa chính sách tài khóa và tiền tệ. Nếu chính sách tài khóa bị trì hoãn, đồng rupee có thể từ từ trở lại ổn định.

Vấn đề duy nhất là RBI chưa sẵn sàng để làm điều này bởi vì họ tin rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ gây bất lợi cho lạm phát. Điều này có nghĩa là RBI đang dựa vào chính sách tài khóa trong nước, điều này cuối cùng cũng sẽ dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Trong khi điều này sẽ dẫn đến giảm hơn nữa trong tăng trưởng tín dụng, nó cũng có khả năng dẫn đến lạm phát tồi tệ hơn. Kết quả là, một đồng rupee mạnh hơn dự kiến ​​sẽ hoạt động như một lực cản đối với lạm phát, chứ không phải là một công cụ kích thích.

Tóm lại, ngành ngân hàng đang bị buộc phải cơ cấu lại hoạt động của mình và chính phủ không có khả năng áp đặt chính sách tài khóa và tiền tệ một cách đồng bộ. Điều này có nghĩa là nó có hiệu quả trong một vòng luẩn quẩn.