Thị trường sẽ phản ứng thế nào với Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 ?.

Các thị trường sẽ phản ứng thế nào với Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020? Bạn sẽ ngạc nhiên về câu trả lời mà một câu hỏi như vậy nhận được. Xét cho cùng, Hoa Kỳ đã là một quốc gia có nền chính trị cao kể từ khi thành lập và năm nay không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để kiểm tra xem nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Trong tất cả các khả năng, cuộc bầu cử này sẽ không giống như những gì công chúng Mỹ vẫn quen làm, vì có nhiều người chơi hơn trong chính trường. Như bạn có thể tưởng tượng, với việc hai đảng chính trị lớn tranh giành một phần trong Nhà Trắng, có thể có một sự thay đổi mạnh mẽ trên thị trường, mặc dù ban đầu có thể không cảm thấy như vậy.

Khi một trong các bên bắt đầu mùa giải chính, các ứng cử viên sẽ bắt đầu tham gia vào những lời lẽ ngày càng thù địch. Điều này sẽ gây ra căng thẳng giữa các ứng viên này và giới truyền thông. Trong khi nhiều cử tri sẽ coi đây là một diễn biến tích cực, những người khác sẽ lo lắng về những thiệt hại mà điều này có thể gây ra cho nền kinh tế.

Các ứng cử viên khác sẽ sớm tham gia vào cuộc đua, và cuộc cạnh tranh sẽ chỉ gay gắt trong những tháng tới. Có ba ứng cử viên có tỷ lệ cược dài có cơ hội thắng cử cao nhất – Clinton, Trump và Johnson.

Đảng Dân chủ dẫn đầu về số phiếu phổ thông áp đảo, nhưng Đảng Dân chủ đang phải đối mặt với thách thức gay gắt từ đối thủ Đảng Cộng hòa của họ. Điều này đặt ra một khía cạnh bổ sung cho môi trường chính trị sẽ có tác động gợn sóng trên toàn thị trường.

Đảng Dân chủ cũng đang cố gắng cắt giảm thặng dư thâm hụt thương mại. Mặc dù họ đã đạt được một số thành công trong việc làm như vậy, nhưng các chính sách của chính quyền Trump có thể sẽ gây ra một số vấn đề. Một trong những vấn đề đó là các thị trường sẽ phản ứng như thế nào khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nếu Hoa Kỳ quyết định rút khỏi hiệp định, thâm hụt thương mại chắc chắn sẽ giảm xuống, điều này sẽ làm giảm giá trị của đồng đô la. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư kìm hãm việc mua vào.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia thương mại mạnh, và sự sụt giảm thâm hụt thương mại này sẽ không đủ để khiến các nhà đầu tư rút khỏi các khoản đầu tư của họ. Trên thực tế, điều này rất có thể khuyến khích họ tiếp tục mua hàng.

Đảng Dân chủ hy vọng sẽ sử dụng việc mất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương để cố gắng tăng thâm hụt thương mại, từ đó giảm thâm hụt thương mại. Thật không may cho họ, cũng có khả năng Trung Quốc sẽ lợi dụng điều này để gia tăng thâm hụt thương mại, vì họ cũng muốn giảm thâm hụt. Ngay cả khi điều này xảy ra, nó vẫn sẽ không phải là một tác động đủ đáng kể để tạo ra sự sụt giảm trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Mặt khác, đảng Cộng hòa có thể không thành công trong nỗ lực tăng thâm hụt thương mại. Chiến lược chính của họ là giảm thâm hụt ngân sách, mặc dù điều này khó thực hiện được nếu không tăng thuế đối với các hộ gia đình trung lưu. Họ đã đạt được một số thành công trên mặt trận này, chẳng hạn như thông qua luật cho phép họ trả một số khoản nợ phải chịu bởi gói kích thích mà họ đã thông qua dưới thời chính quyền Obama. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo một kết quả tốt.

Bên cạnh đó, Đảng Dân chủ sẽ nỗ lực để giảm thâm hụt thương mại để đảm bảo rằng đất nước có một nền kinh tế mạnh mẽ. Họ cũng có thể sẽ tìm cách đàm phán lại một số luật thuế, điều này sẽ giảm gánh nặng thuế tổng thể và tăng việc làm. Điều này sẽ đảm bảo rằng tỷ lệ thất nghiệp được giữ ở mức thấp.

Thâm hụt thương mại có thể sẽ giảm nếu nền kinh tế tăng trưởng và giảm thâm hụt, nhưng nó có thể không đủ để ngăn Hoa Kỳ rơi vào suy thoái trở lại. Nếu Hoa Kỳ có thể tránh được một thảm họa thương mại lớn, thì nước này sẽ có thể trỗi dậy mạnh mẽ hơn trước.

Một khi nền kinh tế ổn định, tổng thống sẽ có thể sử dụng nó làm cơ sở để đàm phán một đợt gói kích thích kinh tế khác. Trong khi đó, Đảng Dân chủ nên cố gắng thông qua đạo luật giúp giảm thâm hụt thương mại để nó bớt gay gắt hơn và họ có thể đàm phán để có một gói kích thích kinh tế khác. Không có lý do gì mà hai bên không thể hợp tác với nhau trong vấn đề này.