Triển vọng cơ bản của giá dầu bị suy giảm bởi sự khóa chặt lớn

Thật khó để tin rằng giá dầu vẫn đang mắc kẹt trong sự ảm đạm của một triển vọng giảm giá mở rộng, trước thông tin từ Trung Quốc. Ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất và công bố một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự mất giá của tiền tệ. Trong quá trình này, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng và hoạt động kinh tế dường như đang chậm lại, bất chấp các biện pháp.

Bất chấp những tác động kinh tế tiêu cực mà việc sụt giảm sản lượng dầu có thể gây ra đối với nền kinh tế thế giới, hầu hết các nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn tiếp tục phớt lờ tác động lên giá dầu. Giá dầu tăng liên tục có thể tàn phá hoạt động kinh tế toàn cầu. Với thực tế là nhu cầu toàn cầu về dầu dự kiến ​​sẽ vẫn cao trong tương lai gần, có vẻ như dầu mỏ sẽ không trở thành một nhân tố quan trọng trong môi trường kinh tế và chính trị toàn cầu hiện nay.

Ngược lại, nếu giá dầu duy trì ở mức hiện tại, điều đó cho thấy các chỉ số kinh tế chính vẫn đang hướng tới sự phục hồi lành mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi, giá dầu có khả năng tăng. Do đó, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng và đồng đô la Mỹ sẽ mạnh lên so với các đồng tiền khác. Những lo ngại về kinh tế này sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách thường xuyên hơn và đẩy nước này vào suy thoái.

Ngược lại, nếu giá dầu tăng, điều này sẽ khiến giá dầu giảm mạnh và sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tận dụng và kiếm lời từ việc giá giảm. Nếu triển vọng kinh tế hiện tại là đúng, thì triển vọng kinh tế trong tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng bất lợi, khiến các nhà đầu tư phải xem xét các cơ hội sinh lời tiềm năng.

Để hiểu giá dầu có thể ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Mỹ, trước tiên các nhà đầu tư phải hiểu tại sao lại có mối quan tâm rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về ảnh hưởng của giá dầu thấp đối với nền kinh tế Mỹ. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cung và cầu dầu, nhưng các nhà phân tích có xu hướng tập trung vào một thứ – nhu cầu ngày càng giảm từ Trung Quốc.

Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới và đã trong vài thập kỷ. Điều này có nghĩa là nếu Trung Quốc bị gián đoạn nguồn cung lớn, thì giá ở Mỹ cũng sẽ giảm theo. Với việc giá dầu dự kiến ​​sẽ giảm, Trung Quốc có thể sẽ bị suy giảm kinh tế nghiêm trọng và mất khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là nguồn duy nhất cung cấp dầu. Các quốc gia Trung Đông như Iran, Venezuela, Ấn Độ, Ả Rập Xê-út và Kuwait đều sẽ cố gắng đảm bảo thị phần dầu của họ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Mặc dù giá dầu được dự báo sẽ tăng nhưng đồng đô la Mỹ sẽ vẫn mạnh vì đô la Mỹ vẫn được coi là “đồng tiền dự trữ của thế giới”.

Khi các chỉ số kinh tế tiếp tục cho thấy nền kinh tế Mỹ phục hồi ổn định, các nhà đầu tư nên xem xét khả năng kiếm lợi nhuận lớn từ sự suy thoái trong điều kiện kinh tế hiện tại bằng cách đầu tư vào thị trường. Khi giá dầu tăng, các nhà đầu tư sẽ có thể thu được nhiều lợi nhuận tiềm năng bằng cách tăng mua dầu với giá thấp hơn.

Tuy nhiên, có một cảnh báo lớn khi các nhà đầu tư bắt đầu xem xét giá dầu và chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Mỹ. Trên thực tế, khi giá dầu tăng trên 100 USD / thùng, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu chững lại vì nguồn cung hạn chế đà tăng giá trước đây sẽ trở nên yếu hơn. Nói cách khác, giá sẽ tăng trở lại nên các nhà đầu tư sẽ phải một lần nữa chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng thay thế để đáp ứng nhu cầu của họ.

Mặc dù có vẻ rõ ràng rằng giá dầu có tác động lớn đến nền kinh tế, nhưng điều này không có nghĩa là các nhà đầu tư nên nhảy vào đầu tư vào dầu một cách mù quáng. Vẫn còn nhiều tiềm năng thu được lợi nhuận khổng lồ bằng cách nhắm mắt làm ngơ với lĩnh vực này và tập trung vào các phân khúc khác của nền kinh tế toàn cầu vốn có thể gặp suy thoái hoặc thậm chí là suy thoái.

Phân tích cơ bản là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ chiến lược đầu tư nào và cần được xử lý như vậy. Ngay cả khi bạn đang hy vọng kiếm được lợi nhuận lớn, tốt hơn hết bạn nên đợi cho đến khi nền kinh tế ổn định trước khi đầu tư vào dầu mỏ và sau đó tận dụng cơ hội bằng cách tập trung vào các lĩnh vực khác có thể thấy sự thay đổi đáng kể.