Yến chết đuối mặc dù căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại Hồng Kông

Với sự trỗi dậy của cả Trung Quốc và Nga trong nền kinh tế thế giới, một trong những bước phát triển thú vị nhất thời gian gần đây là sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung trong khu vực Đông Á. Mặc dù điều này có vẻ như là một sự phát triển tự nhiên đối với nhiều người, nhưng nên nhớ rằng kịch bản đầu tư và thương mại Đông Á đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây.

Người hưởng lợi rõ ràng nhất trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng là Nhật Bản, nước không còn được coi là “đồng minh” của Mỹ mà là đối thủ tiềm năng. Đồng thời, sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Mỹ và Nga, cùng với ảnh hưởng chính trị thấp hơn của Trung Quốc, có thể dẫn đến ảnh hưởng của Nhật Bản gia tăng trong khu vực, vì chính phủ Nhật Bản sử dụng tốt hơn sức mạnh kinh tế và chính trị của mình. Trung Quốc đã thực hiện ảnh hưởng đáng kể trong khu vực vành đai Thái Bình Dương, và điều này có thể tăng hơn nữa, đặc biệt là nếu nước này phát triển nhanh chóng về kinh tế trong tương lai.

Trong khi đó, sự kết hợp tương tự của một cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung đang trỗi dậy, một cuộc cạnh tranh Nga-Mỹ mạnh mẽ hơn và một Nhật Bản suy yếu sẽ dẫn đến thị trường tiền tệ Đông Á trở nên gắn kết hơn với thị trường tài chính toàn cầu. Do đó, ngày càng nhiều quốc gia Đông Á có thể bán tiền tệ của họ cho các quốc gia châu Á khác. Điều này có ý nghĩa đối với mối quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc và sẽ thay đổi cấu trúc tiền tệ thế giới một cách đáng kể.

Trên thực tế, mặc dù đồng Nhân dân tệ đã mất giá so với đồng đô la Mỹ so với đồng Euro, nhưng nhận thức về tỷ giá hối đoái tích hợp hơn giữa các thị trường tiền tệ của Đông Á đã tạo ra một chu kỳ phản hồi tích cực sẽ cung cấp đồng yên mạnh hơn ở Nhật Bản và đồng đô la mạnh hơn ở Mỹ . Điều này là do đồng euro, yên và đô la không phải là tiền tệ độc lập mà là chịu ảnh hưởng của các ngân hàng trung ương.

Nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế Trung Quốc, điều này thực sự có thể khiến đồng yên mất giá so với đồng đô la và ngược lại. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn nền kinh tế Mỹ, điều này cũng sẽ có xu hướng làm suy yếu đồng yên và tăng cường đồng đô la.

Về lâu dài, rất khó để dự đoán những xu hướng này sẽ phát triển như thế nào. Trong ngắn hạn, sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến đồng yên yếu hơn ở Nhật Bản và đồng đô la mạnh hơn ở Mỹ.

Sự yếu kém của đồng yên phản ánh sức mạnh tương đối của đồng đô la so với đồng euro và điều này có thể khuyến khích sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản trở nên mạnh mẽ hơn nền kinh tế Trung Quốc. Do đó, đồng yên sẽ mất giá so với đồng euro và điều này sẽ hỗ trợ nền kinh tế Nhật Bản và kích thích quá trình mất giá của đồng yên Nhật.

Đồng đô la Mỹ mạnh cũng sẽ khiến đồng euro tăng giá so với đồng yên Nhật. Đồng euro mạnh hơn cũng sẽ được hỗ trợ bởi cuộc cạnh tranh Mỹ-Châu Âu, khiến đồng euro hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình Nhật Bản. Một lần nữa, đây là tất cả trái ngược với một đồng yên yếu.

Đồng yên yếu cũng sẽ cho phép các công ty ở Nhật Bản mua ít sản phẩm Trung Quốc hơn, do đó, sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa Mỹ và châu Âu của đồng yên sẽ giúp bù đắp điểm yếu này. Một lần nữa, thật khó để nói xu hướng này sẽ tiếp tục trong bao lâu, nhưng khó có thể thay đổi nhanh chóng trong tương lai gần.

Nói cách khác, mặc dù sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Nhật Bản, nhưng không có khả năng có tác động tiêu cực đến đồng yên. Ngược lại, nó sẽ đẩy đồng yên lên cao hơn so với đồng Euro và khiến nó chịu áp lực trong trung hạn.

Trên thực tế, giá dầu giảm sẽ khiến đồng đô la mạnh hơn so với đồng Euro, khiến đồng Euro hấp dẫn hơn đối với các công ty Nhật Bản, và một lần nữa khiến đồng yên chịu áp lực. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế Trung Quốc, đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá so với đồng Euro, làm suy yếu đồng yên và đồng yên sẽ tăng giá.

Lý do chính tại sao đồng yên hiện được coi là định giá quá cao là do Hoa Kỳ và châu Âu bị khóa trong một cuộc đua năng lượng đang ngày càng trở nên đơn phương. Vì dầu là nguyên liệu thô quan trọng, sức mạnh của đồng đô la sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng yên Nhật Bản.